Menu

Cùng ART TREE hướng dẫn luyện nét vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu và các bạn học sinh

06:04 - 30/04/2024

Luyện nét vẽ cơ bản là một trong những bài học đầu tiên của bất cứ ai khi muốn học hỏi và tìm hiểu mỹ thuật vẽ cơ bản. Đây là kỹ năng giúp các bạn có thể kiểm soát được đôi tay của mình một cách thật khéo léo, là bước đệm đầu tiên cho quá trình học vẽ chuyên nghiệp hoặc bán chuyên của tất cả các họa sĩ. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Xưởng nghệ thuật ART TREE hướng dẫn bạn cách luyện nét vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu và các bạn học sinh khi muốn tìm hiểu về kỹ năng này nhé!

Vẽ nét là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách luyện vẽ nét cơ bản, chúng ta cùng lược lại định nghĩa cả vẽ nét là gì nhé! Vẽ nét là một kỹ thuật và khi đó người họa sĩ sẽ sử dụng các đường nét đơn giản để tạo hình và thể hiện các ý tưởng trong hội họa, thiết kế và nghệ thuật tạo hình nói chung. Nét vẽ có thể mô tả các đường cong, các đường thẳng, hoặc bất kỳ đường dẫn nào khác trong hình ảnh để diễn tả hình dạng, cấu trúc, không gian, cảm xúc và thông điệp của tác giả.

Nét vẽ là gì?

Nét vẽ là gì?

Trong nghệ thuật hội họa có rất nhiều loại nét vẽ khác nhau và được phân biệt dựa trên các yếu tố như hình dạng, độ dày, hướng hay các cách thức tạo nét. Nét vẽ có vai trò quan trọng trong các tác phẩm nghệ thuật vì nó là nền tảng để tạo hình, thể hiện cảm xúc và lý tưởng của tác giả hay đôi khi những nét vẽ góp phần tạo nên phong cách nghệ thuật độc đáo của mỗi họa sĩ.

Những dụng cụ cần thiết để luyện nét vẽ cơ bản

Sau khi đã cùng Xưởng nghệ thuật ART TREE tìm hiểu sơ lược lại về những định nghĩa và các loại nét vẽ trong mỹ thuật thì hãy cùng chúng mình chuẩn bị những dụng cụ sau để có thể bắt tay vào luyện nét vẽ cơ bản nhé!

 • Bút chì: Vật dụng đầu tiên không thể thiếu trong khi luyện nét vẽ ký họa chính là bút chì. Có rất nhiều loại bút chì trên thị trường, tuy nhiên thì bạn có thể sử dụng loại bút chì 3B và 6B bởi đây là loại bút có dải đậm nhạt rất rộng và khá dễ tẩy khi luyện vẽ.
 • Tẩy: Chắc chắn rồi, tẩy sẽ là những dụng cụ cần thiết tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị, đối với tẩy thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại tẩy nào mà mình đang có.
 • Giấy vẽ: Cuối cùng chắc chắn là giấy vẽ rồi, loại giấy vẽ để luyện nét vẽ nên là giấy có độ sần nhất định để giữ được nét bút trên đó tốt hơn.
Những dụng cụ cần thiết đểt luyện nét vẽ

Những dụng cụ cần thiết đểt luyện nét vẽ (Hình ảnh minh họa)

Cách luyện nét vẽ cơ bản cho người mới 

Dưới đây sẽ là 3 cách luyện nét vẽ cơ bản cho người mới và các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về vẽ tranh cơ bản, cùng đọc và thực hiện cùng chúng mình ngay nhé!

Tập nét 

Kỹ thuật luyện nét vẽ cơ bản đầu tiên chính là tập nét. Đây là một kỹ cơ bản và đơn giản, hãy dùng bút chì để chấm 2 điểm trên giấy vẽ, sau đó nối chúng lại bằng những đường thẳng theo phương nằm ngang, dọc và chéo. Ban đầu hãy cố gắng điều khiển cổ tay một cách uyển chuyển nhất và kiểm soát các đường thẳng này sao cho có thể kéo một mạch từ điểm đầu đến điểm cuối mà không bị cong hay đứt quãng.

Luyện nét vẽ cơ bản cho người mới - Tập nét

Luyện nét vẽ cơ bản cho người mới – Tập nét

Sau khi đã luyện tập nhuần nhuyễn và thành thạo, hãy bắt đầu chuyển sang luyện nét vẽ cơ bản với những đường nét cong, hãy vẽ các 1/4 hình tròn liên tục để tạo thành các hình hoa văn liên tục. Điều này giúp cổ tay của bạn trở nên dẻo dai và uyển chuyển hơn rất nhiều, sẵn sàng vẽ được những đường cong mềm mại với chỉ một đường bút.

Tập vẽ nét với các đường cong

Tập vẽ nét với các đường cong

Đan nét 

Kỹ thuật luyện vẽ tay thứ 2 chính là kỹ thuật đan nét. Chắc chắn ai cũng đã từng luyện tập hay thực hành kỹ thuật này trước đây, đây là một kỹ thuật cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng trong hội họa đặc biệt là trong vẽ tranh đánh bóng. 

Để luyện tập được kỹ thuật đan nét này, các bạn không nên sử dụng các cách luyện vẽ truyền thống như đan chéo hoặc di bởi đây là một kỹ thuật khó, cần phải luyện tập đánh bóng đều tay trước mới có thể thực hiện được những kỹ thuật này.

Tập đan nét cơ bản qua 3 bước

Tập đan nét cơ bản qua 3 bước

Bài tập đánh bóng đều tay còn giúp các bạn biết cách sử dụng lực tay sao cho đúng để tạo độ đậm nhạt. Hãy vẽ 6 ô vuông đều nhau tương đương với 6 mức độ đậm nhạt, hãy đánh chéo tay từ nhạt đến đậm, những phần đậm hơn hãy đánh nhiều lớp và sử dụng lực tay mạnh hơn. Sau khi thực hiện xong, lúc này hãy tiến hành tập luyện đến kỹ thuật tạo nét bằng các đường đan, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Bài tập đan nét đa dạng

Bài tập đan nét đa dạng

>>>  Xem thêm: Vẽ Đầu Tượng Phạt Mảng – Những Điều Người Vẽ Bắt Buộc Phải Biết!

Dựng hình

Kỹ thuật cuối cùng trong bài viết hướng dẫn luyện nét vẽ cơ bản cho người mới bắt đầu là kỹ thuật dựng hình. Hãy bắt đầu luyện tập với những hình vuông, hình tam giác đều và sau đó là hình tròn. Sau đó, bạn cũng có thể thử nghiệm với các hình học khác như hình thoi, hình lập phương,..

Luyện tạp kỹ thuật dựng hình với các hình học

Luyện tạp kỹ thuật dựng hình với các hình học

Như đã biết tất cả những đồ vật, hay là cả hình dáng con người đều được cấu tạo nên từ những hình khối cơ bản. Vậy nên, để có thể vẽ được những gì bạn muốn, bạn cần hiểu được cấu trúc và hình dạng của nó thì mới có thể vẽ được chính xác với tỷ lệ cao nhất.

Để vẽ các hình học với kỹ thuật dựng hình, hãy xác định những hình cần vẽ từ những hình đơn giản như hình vuông, hình tam giác, sau đó đến hình thoi, hình elip, hình tròn,.. Hãy dùng bút chì chấm các điểm bằng nhau sau đó nối lại chúng bằng các đường thẳng hoặc đường cong,..

Luyện tạp kỹ thuật dựng hình với các hình học 2

Luyện tạp kỹ thuật dựng hình với các hình học 2

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN VẼ HÌNH KHỐI CƠ BẢN

Nên học luyện vẽ cơ bản ở đâu để có thể thi khối H-V hoặc trở thành họa sĩ chuyên nghiệp? 

Đối với những bạn đã bắt đầu xác định cho mình được hướng đi và niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật nói chung và mỹ thuật vẽ nói riêng thì việc tìm và lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để có thể theo đuổi và nuôi dưỡng đam mê là điều rất cần thiết.

Hình ảnh: Các bạn học viên lớp học trẻ em - Xưởng nghệ thuật ART TREE

Hình ảnh: Các bạn học viên lớp học trẻ em – Xưởng nghệ thuật ART TREE

Thấu hiểu được điều đó, Xưởng nghệ thuật ART TREE với sứ mệnh cung cấp những dịch vụ, sản phẩm giáo dục chất lượng cao, mang lại những trải nghiệm nghệ thuật tuyệt vời với phương pháp đào tạo mỹ thuật tích hợp kỹ năng mềm dựa trên phương pháp giáo dục Reggio Emilia của Châu Âu. ART TREE cũng là 1 trong những trung tâm mỹ thuật đầu tiên xây dựng cả 2 mô hình lớp vẽ cho thiếu nhi và người lớn.

Hình ảnh: Lớp học vẽ thi khối H -V Xưởng nghệ thuật ART TREE

Hình ảnh: Lớp học vẽ thi khối H -V Xưởng nghệ thuật ART TREE

Tại đây, các bạn không chỉ được đào tạo cơ bản đến nâng cao bởi các thầy cô là giảng viên của các trường đại học nổi tiếng như đại học mỹ thuật công nghiệp, đại học mỹ thuật Việt Nam, đại học kiến trúc,.. mà còn được cam kết với tỷ lệ đỗ cực kỳ cao. Không chỉ dừng lại đó, Xưởng còn có các lớp học cho các bạn từ 4 đến 16 tuổi, bên cạnh đó chắc chắn không thể thiếu các lớp câu lạc bộ,…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về các khóa học của ART TREE

Lời kết

 Luyện nét vẽ cơ bản là một trong những kỹ năng cơ bản nhưng hết sức cần thiết trong mỹ thuật hội họa nói chung. Việc luyện tập các kỹ thuật này là một trong những bước đầu tiên để giúp các bạn có thể học vẽ chuyên nghiệp và vẽ ra được những tác phẩm ưng ý, đúng bố cục và tỷ lệ. 

Để có thể thành thạo được, bạn cần phải kiên trì luyện tập những kỹ thuật được liệt kê trong bài viết trong một thời gian dài để có thể điều khiển được cổ tay một cách uyển chuyển và khéo léo nhất. Hy vọng rằng bài viết trên của Xưởng nghệ thuật ART TREE đã giúp bạn có thêm được những kiến thức thú vị và bổ ích.

Hương Thảo - Mình là một giáo viên mỹ thuật cho trẻ em và người lớn tại Hà Nội, mình đã tốt nghiệp trường đại học Mỹ thuật Công Nghiệp và có 3 năm giảng dạy tại các trung tâm dạy vẽ. Hy vọng những kiến thức mình chia sẻ cho mọi người để hữu ích!

  Đăng ký học thử và nhận tư vấn miễn phí tại ART TREE

   Đăng ký học thử miễn phí

   Tiến gần hơn đến hành trình khai phá đam mê hội họa chỉ với 1 bước điền thông tin!

   icon