Menu

CHÉP TRANH – PHƯƠNG PHÁP “ĂN MÒN” SỰ SÁNG TẠO CỦA TRẺ NHỎ

01:09 - 16/08/2022

Ngày nay, với tâm lý giáo dục, phụ huynh thường cho con của mình theo học các lớp vẽ tranh cấp tốc, lớp vẽ dạy “chép tranh”. Không cần năng khiếu, cứ sau mỗi giờ học là các con lại có một bức tranh treo trong nhà và tất nhiên, phụ huynh thích điều đó bởi nó luôn cho ra kết quả ngay lập tức. Không mấy người đủ bình tĩnh và chuyên môn để nhận ra được tác hại lâu dài của việc chép tranh.

mymedic.es src=”https://arttree.vn/wp-content/uploads/2022/08/avatar1595774800270-1595774801660569183611-640×480.png” alt=”chep-trang-tai-hai-an-mon-su-sang-tao” />

1. Sự hấp dẫn của lối ăn mòn tư duy – Chép tranh.

Hiện nay, hầu hết các trung tâm dạy vẽ hay những “câu lạc bộ” được các trường, lớp, tổ chức mở ra cho các con. Ngạc nhiên hơn là chỉ sau vài tháng học tập tại đây, trẻ mỗi ngày đều đem về “khoe” với bố mẹ thành quả học tập của mình. Điều này khiến cho phụ huynh thích thú và cho rằng: “đây là tranh con mình vẽ, trung tâm này đào tạo thật tốt,..”

Trớ trêu thay, chính bố mẹ lại đang gián tiếp hủy hoại sự sáng tạo của con mình, thay vào đó là tư duy lối mòn, đi đường tắt, đốt cháy giai đoạn. Để rồi khi con trở lại với sự tư duy “đúng nghĩa”, đây lại trở thành rào cản khó khăn để con trẻ sáng táo trong khi những người bạn đồng trang lứa lại dễ dàng vượt qua.

Nhà văn Dương Thụy kể lại những trải nghiệm của mẹ con chị khi tham gia một khóa mỹ thuật cấp tốc: “Hồi hè, tôi cho con đi học vẽ, thấy bé đem về mấy bức tranh rất đẹp, tôi có khoe trên Facebook của gia đình. Ai cũng vào khen, duy có chị họa sĩ bạn thân Nguyễn Thị Mai Hoa chân thành góp ý: Đừng cho bé học vẽ kiểu này, đó là chép tranh! Thầy đưa bé một bức tranh cho bé chép theo. Điều này giết chết tính sáng tạo của trẻ, vô cùng tai hại. Cha mẹ nào không biết, thấy con học có vài buổi mà đem về tranh quá đẹp đều tưởng con mình có khiếu! Khiếu này sẽ sớm bị đắp chiếu”!

Anh Nguyễn Duy Quân (Q. Tây Hồ, Hà Nội) bức xúc kể: “Ở nhà thấy con thích vẽ, tôi đăng ký cho cháu đi học lớp vẽ cấp tốc của một trung tâm rất nổi tiếng. Chỉ sau 3 buổi là con đem tranh về, nói thật là tôi nhìn cái nào cũng thấy đẹp, đem khoe cả trên facebook. Bạn bè tôi vào xem phục lăn, có người còn đòi mua tranh của cháu để treo. Chủ quan, tôi cũng nghĩ có khi con mình có khiếu thật, cứ kẽo kẹt chở con học hết mấy khóa, từ màu nước đến sơn dầu… Vừa rồi tôi quyết định cho cháu đi học thầy để ôn vào trường Mỹ thuật. Không ngờ thầy kiểm tra trình độ của cháu, mắng tôi là làm hỏng con, cho học cái kiểu chộp giật, giờ rất khó đào tạo lại”.

Điều này xảy ra khá thường xuyên, cũng là một trong những lý do mà phụ huynh tìm đến các trung tâm như Xưởng nghệ thuật ART TREE với mong muốn “khơi dậy sự sáng tạo trong con”. Sáng tạo là quá trình phát triển dài hạn từ khi con trẻ còn bé và lớn dần lên. Sự phát triển của nó là điều mà bậc phụ huynh cẩn trọng quan tâm ở bé, tránh đốt cháy giai đoạn, hạn chế lối tư duy sáng tạo mà dắt các con vào tư duy lối mòn. Sau này lớn lên đào tạo lại rất khó!

Lối tư duy sáng tạo là chìa khóa để con phát triển mạnh mẽ
Lối tư duy sáng tạo là chìa khóa để con phát triển mạnh mẽ

2. Xóa bỏ tư duy lối mòn – chỉ con đi đúng cách phát triển.

Từ việc trẻ sao chép tranh và hạn chế việc sáng tạo ở trẻ vô tình khiến cho con cái chậm tư duy. Các chuyên gia nhận định rằng: “…Con cái khi học điều gì đều cần thời gian rất lâu để tiến bộ, có là hành trình dài theo đuổi. Đừng cho con học kiểu chụp giật, bạn sẽ giết chết tính sáng tạo và tính kiên nhẫn của con mình”.

Mục đích của những khóa học cấp tốc là chỉ cho học viên nắm được mánh khóe và thường sẽ bị bỏ qua những kiến thức cơ bản, “nhảy bậc” lên kiến thức chuyên sâu. Sự lành nghề và thiếu chuyên nghiệp sau này sẽ dần lộ rõ và không cách nào che đậy.

Vẽ theo các con muốn, theo các con tưởng tượng là điều tạo dụng cho trẻ nhỏ một nền tảng tư duy vẫn chắc với Tư duy sáng tạo.

Đây cũng là điều mà Xưởng nghệ thuật ART TREE đưa ra để Quý phụ huynh cùng suy ngẫm. Việc giáo dục con là chuyện không hề đơn giản. Một sự lựa chọn sai lầm sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới con.

rp_134089753_4962805773761219_2088161661320040813_n.jpg
293401861_7811948922180209_546223129908683143_n
Cho trẻ học mỹ thuật

Tư duy sáng tạo dành cho các bé từ 7 tuổi trở lên với kiến thức giúp con trẻ hình thành lối tư duy sáng tạo đúng nghĩa và ngăn chăn tư duy lối mòn xâm lấn. Học viên được phát triển Trí thông minh Sáng tạo (CQ) thuộc bán cầu não phải thông qua các chuyên đề sâu về phương pháp tư duy sáng tạo. Qua đó, bồi dưỡng trí tưởng tượng, vốn sống, khả năng phân tích và kết nối các ý tưởng để đột phá hơn trong tư duy thông qua các dự án thiết kế

Xưởng nghệ thuật ART TREE với đa dạng khóa học giúp trẻ tự tin bộc lộ, bứt phá sự sáng tạo. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Đăng ký học thử và nhận tư vấn miễn phí tại ART TREE

   Đăng ký học thử miễn phí

   Tiến gần hơn đến hành trình khai phá đam mê hội họa chỉ với 1 bước điền thông tin!

   icon