Thư Ngỏ

 

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước được bước đi trên một con đường thênh thang lộng gió và đầy sắc màu, nơi có những thảo nguyên xanh ngút ngàn và những cánh hoa bồ công anh tự do vi vu dưới nắng trong vắt. Chắc hẳn bất cứ đứa trẻ nào cũng đã từng mơ ước được tự do ở những miền đất mộng mơ và tươi đẹp như thế. Không có giới hạn, không có sự ràng buộc, chỉ có sự tự do và được thỏa sức khám phá những chân trời mới diệu kỳ của tự nhiên và thế giới muôn màu.

 

 

 

 

Những ước mơ như thế chắc hẳn sẽ chắp cánh cho trí tưởng tượng và khát vọng chinh phục những khoảng không gian mênh mông trong mỗi tâm hồn thơ trẻ, như thể cách mà câu chuyện “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, “Đảo dấu vàng”, “Peter Pan”, “Doraemon” hay những câu chuyện thần thoại đã nuôi dưỡng tâm hồn biết bao đứa trẻ trên khắp thế giới này. Có một thực tế mà khoa học đã chỉ ra rẳng, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một nền giáo dục mà nghệ thuật được coi trọng – đều có một trí thông minh, khả năng sáng tạo vượt trội và một tâm hồn cực kỳ phong phú. Vào ngày 06/05/2011, Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn của Tổng thống Obama đã ban hành một bản báo cáo tại Hội nghị Đối tác giáo dục nghệ thuật (AEP) được gọi là "Tái đầu tư trong giáo dục nghệ thuật: Làm chủ tương lai nước Mỹ thông qua các trường học sáng tạo”. Trong đó, ủy ban đã nêu rõ “khi học sinh được tham gia vào các bộ môn nghệ thuật, thành tích học tập của các em có thể tăng gấp bốn lần, điểm số GPA/SAT cũng cao hơn, và các em còn có thể cải thiện chỉ số IQ về không gian-thời gian của mình lên đến 56%.

 

 

 

 

Trình độ Toán học của học sinh khối 12 được nâng lên một cách đáng kể, học sinh tương tác với các thầy cô và bạn bè của mình nhiều hơn, trở nên tự tin và trình bày quan điểm của mình tốt hơn nhiều so với trước kia”. Bản báo cáo trên đã chứng minh cho tầm quan trọng của việc kết nối giữa nghệ thuật, văn hóa, sự sáng tạo và đổi mới, đồng thời nêu lên sự cấp thiết cho ra đời một chương trình mới nhằm cải cách nền giáo dục ở Mỹ. Bên cạnh đó, Lisa Phillips, một tác giả, nhà báo, và là một nhà giáo dục về kỹ năng lãnh đạo và nghệ thuật cũng đã liệt kê ra một danh sách 10 kỹ năng mà những người trẻ tuổi sẽ lĩnh hội được thông qua việc học nghệ thuật, đó là:

 

Sáng tạo

Tự tin

Giải quyết vấn đề

Kiên trì

Tập trung

Giao tiếp phi ngôn từ

Tiếp nhận phản hồi mang tính xây dựng

Hợp tác

Tận tâm

Trách nhiệm

 

 

 

 

Chính những giá trị mà các bộ môn nghệ thuật mang lại cho mỗi đứa trẻ, mà những phương pháp giáo dục như STEAM đã ra đời, nơi mà nghệ thuật được đưa vào chương trình giáo dục toàn diện gắn liền với các bộ môn khoa học, kĩ thuật, công nghệ, toán học, ngoại ngữ… Từ đó đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước có ý tưởng đột phá, có tư duy đổi mới,  góp phần giải quyết những vấn đề thách thức của môi trường và xã hội trong tương lai.

 

Với ước mơ và sứ mệnh mang bộ môn nghệ thuật vào chương trình đào tạo cho trẻ em ở một góc độ tiếp cận hết sức mới mẻ, chúng tôi đã tích hợp những bài học kĩ năng mềm (kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, làm theo dự án…), các chương trình giao lưu nghệ thuật với người nước ngoài để nâng cao phản xạ tiếng Anh, cùng sự tiếp cận với các môn nghệ thuật khác như âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, văn học… với bộ môn mỹ thuật (bộ môn nền tảng của Art Tree), qua đó làm giàu thêm vốn sống và cảm xúc của các bạn nhỏ trong quá trình học vẽ. Xưởng nghệ thuật Art Tree là thành viên trực thuộc của Trung tâm Unesco Mỹ thuật Hà Nội, nơi không chỉ có những bức tranh, không chỉ có những kiến thức về mỹ thuật được dạy nhằm giúp mỗi đứa trẻ nâng cao nhận thức về cái đẹp, mài sắc khả năng quan sát nhạy bén.

 

 

 

 

Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng mỗi đứa trẻ đang phải mang trên mình những gánh nặng quá lớn từ nền giáo dục hiện tại ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn biến mỗi bài học mỹ thuật trở thành sự trải nghiệm đầy tính thực tế. Mỗi đứa trẻ sẽ có cơ hội được nhập vai vào 1 trò chơi – mỗi trò chơi như 1 dự án nhỏ để giúp các em tìm ra niềm đam mê và thế mạnh thực sự của bản thân khi bước ra ngoài xã hội về sau này. Đó có thể là 1 đêm trình diễn tràn ngập âm nhạc cùng với những bộ sưu tập thời trang do chính tay các em tự mày mò thiết kế từ những vật liệu tái chế, đó cũng có thể là 1 dự án thiết kế poster của chính các em, các em sẽ phải đứng thuyết trình về chính tác phẩm của mình để bày tỏ một quan điểm nào đó của bản thân trước những vấn đề bức xúc của xã hội, và ở đó các em được nói lên chính những điều mình khao khát về một thế giới tốt đẹp hơn… Chúng tôi khuyến khích các em bộc lộ và khám phá bản thân, càng nhiều càng tốt. Cũng từ đó, mà những đức tính tốt sẽ được phát lộ và trau dồi, như sự kiên nhẫn, sự tự tin, biết quan tâm đến những vấn đề xung quanh mình và tìm ra giải pháp để cải thiện chúng theo cách tốt hơn. Tất cả những quan điểm và triết lý giáo dục trên của chúng tôi khi đưa vào chương trình giáo dục của Xưởng nghệ thuật ART TREE, xuất phát từ phương pháp Reggio và nền giáo dục của người Do Thái.

 

 

 

 

Chúng tôi không chỉ muốn dạy các con học vẽ chỉ để vẽ đẹp hơn, khéo tay hơn, óc thẩm mỹ tốt hơn, đó là lẽ tất nhiên của việc học mỹ thuật. Chúng tôi muốn mượn mỹ thuật để dạy cho các con những kĩ năng khác vô cùng cần thiết cho sự trưởng thành của các con, kể cho các con những câu chuyện khác ở cuộc sống muôn màu ngoài kia, đồng thời trao cho các con cơ hội trải nghiệm với rất nhiều những lĩnh vực mới mẻ và thú vị. Suy cho cùng, các bài học mỹ thuật cũng chỉ là đòn bẩy để các con học được những kĩ năng tích hợp khác nhau, phát triển một cách hoàn thiện cả ở nhân cách, tư duy lẫn kĩ năng xã hội.

Với những khao khát và đam mê cháy bỏng trên, chúng tôi thực sự tin rằng những tâm huyết mà chúng tôi đã gửi gắm trong chương trình giảng dạy của ART TREE sẽ thực sự mang lại những giá trị thiết thực và mới mẻ cho những đứa trẻ. Quá trình khai phá khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người là điều không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian. Nhưng chúng tôi biết rằng, trên hành trình của ART TREE, sẽ luôn có sự đồng hành của quý vị phụ huynh, sự tin tưởng cũng như sự ủng hộ. Bởi tình yêu của chúng tôi dành cho thế hệ tương lai là luôn cháy bỏng và những cây nghệ thuật – ART TREE sẽ là nơi vun đắp cho những tài năng và tâm hồn nghệ thuật được vươn mình phát triển.

 

 

ART TREE Tặng ngay học viên 1 buổi học thử miễn phí 100%
^
icon-phone